Từ ngày 1/9/2020, xé giấy đăng ký kết hôn có thể bị phạt 20 triệu đồng

  Nam và nữ khi đến tuổi trưởng thành, muốn tiến đến hôn nhân hợp pháp thì việc đầu tiên ngoài chuyện tính đến đám cưới chính là phải đăng ký kết hôn tại các cơ quan ban ngành tại nơi cư trú.

  Giấy đăng ký kết hôn chính là một trong những chứng từ quan trọng với cả nam và nữ nên cần được lưu giữ cẩn thận. Nếu ai đó có bất kì hành vi nào làm hư hại đến giấy đăng ký kết hôn thì mức phạt có thể lên tới 20 triệu đồng.


  Giấy đăng ký kết hôn là chứng từ quan trọng của các cặp đôi khi bước vào hôn nhân. (Ảnh: Pháp Luật Việt Nam)

  Xé giấy đăng ký kết hôn sẽ bị phạt

  Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định những giấy tờ liên quan tới hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình đều quan trọng với mỗi người. Chính vì vậy, hành vi làm hư hại đến các loại giấy tờ liên quan sẽ bị phạt hành chính.

  Giấy đăng ký kết hôn là loại chứng từ liên quan đến hộ tịch, có giá trị pháp lý ngay từ thời điểm cả nam và nữ cùng ký vào sổ đăng ký kết hôn. Theo quy định của pháp luật thì giấy đăng ký kết hôn sẽ hết giá trị pháp lý khi cả hai đồng thuận với quyết định ly hôn hoặc một trong người đã qua đời. Việc xé hoặc đốt giấy kết hôn không đồng nghĩa với chuyện kết thúc hoàn toàn một mối quan hệ vợ chồng đã được luật pháp công nhận trước đó.


  Giấy đăng ký kết hôn là chứng từ liên quan tới hộ tịch, được pháp luật công nhận. (Ảnh: Vnexpress)

  Từ năm 2020, mức phạt cho hành vi xé giấy đăng ký kết hôn tăng gấp 4 lần

  Lai Châu: Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
  Clip: Nam thanh niên quỳ xuống cầu hôn cô gái trên vỉa hè, bị từ chối liền thẳng thừng ném nhẫn bỏ đi khiến cộng đồng mạng xôn xao
  Lai Châu: Sớm có phương án hỗ trợ, di dời các hộ dân có nguy cơ sạt lở tại xã Hua Bum

  Theo báo An Ninh Thủ Đô, dựa trên Khoản 3 Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP trước đây, mức phạt cho người làm hỏng giấy đăng ký kết hôn là từ 3 tới 5 triệu đồng. Tuy nhiên, năm 2020, mức phạt đã có nhiều thay đổi do Chính phủ tăng mạnh.

  Cụ thể theo Khoản 4 Điều 45 tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, từ ngày 1/9/2020 Chính phủ tăng mức phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi cố tình làm hư hỏng giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra giấy đăng ký kết hôn sau khi bị xé hoặc đốt sẽ bị thu hồi.


  Giấy đăng ký kết hôn đã bị xé. (Ảnh: Lao Động)

  Bên cạnh đó với các hành vi tự ý tẩy xóa hoặc sửa đổi thông tin, làm sai lệch nội dung trên giấy đăng ký kết hôn cũng bị phạt hành chính, mức tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Những hành vi trốn tránh không đăng ký hộ tịch, kết hôn tại cơ quan chính quyền cũng bị phạt mạnh từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

  Trường hợp giấy đăng ký kết hôn bị hư hại

  Bắt “nữ quái“ 9X ở Tây Bắc lừa đảo 3,5 tỷ đồng qua Facebook ảo
  Cuộc chiến với Covid-19 của vợ chồng nhân viên y tế
  Hoàn lưu bão số 2: Nhiều tuyến đường ở Sơn La sạt lở gây ách tắc do mưa lớn

  Với những trường hợp giấy đăng ký kết hôn bị hỏng, mất cũng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành. Dựa trên điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định các loại giấy hộ tịch bao gồm khai sinh, kết hôn hay khai tử đã được đăng ký hợp pháp trước đó nhưng bị mất đều được đăng ký cấp lại.

  Trường hợp cả giấy đăng ký kết hôn và sổ đăng ký kết hôn đều bị thất lạc thì cả hai phải làm thủ tục đăng ký lại. Điều kiện cần thiết là người đăng ký kết hôn phải còn sống, ngay thời điểm các cơ quan chính quyền tiếp nhận hồ sơ.


  Kết hôn là chuyện quan trọng của một đời người. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

  Năm 2020, Pháp luật Việt Nam về mảng hôn nhân gia đình có nhiều thay đổi. 

  create

  Phương Phan / yan.thethaovanhoa.vn

  Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/tu-ngay-192020-xe-giay-dang-ky-ket-hon-co-the-bi-phat-20-trieu-dong-236413.html

  Đám cưới ‘số nhọ‘ của năm: Vắng vẻ đìu hiu giữa mùa dịch, cô dâu chú rể lội bùn trong mưa bão

  Đám cưới ‘số nhọ‘ của năm: Vắng vẻ đìu hiu giữa mùa dịch, cô dâu chú rể lội bùn trong mưa bão

  timer03/08/2020

  Đây chắc chắn sẽ là một kỷ niệm không thể nào quên đối với đôi vợ chồng trẻ.

  Sơ suất ‘chí mạng‘ trên sân khấu kết hôn, chú rể cuống cuồng bỏ chạy để mặc cô dâu đứng một mình, tiếng khách khứa nói vọng lên: ‘Không phải khóc‘

  Sơ suất ‘chí mạng‘ trên sân khấu kết hôn, chú rể cuống cuồng bỏ chạy để mặc cô dâu đứng một mình, tiếng khách khứa nói vọng lên: ‘Không phải khóc‘

  timer02/08/2020

  Tưởng chừng như mọi thứ cứ thế mà thực hiện nhưng ai ngờ đâu chú rể lại mắc sai lầm khiến cô dâu đứng một mình trên sân khấu.

  Hy hữu: Đám cưới đúng mùa Covid-19, mỗi nhà khiêng một mâm cỗ về ăn để tránh tụ tập đông người

  Hy hữu: Đám cưới đúng mùa Covid-19, mỗi nhà khiêng một mâm cỗ về ăn để tránh tụ tập đông người

  timer31/07/2020

  Đám cưới tại Đăk Lăk mới diễn ra vào sáng 30/7 vừa qua khiến nhiều người bất ngờ bởi mỗi nhà tự mang 1 bàn cỗ đem về ăn để tránh tụ tập mùa Covid-19.

  Xúc động video bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch hát cổ vũ tinh thần các bệnh nhân ở bệnh viện Đà Nẵng

  Xúc động video bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch hát cổ vũ tinh thần các bệnh nhân ở bệnh viện Đà Nẵng

  timer29/07/2020

  Một đoạn video ghi lại cảnh một nam bác sĩ tên Đương gửi lời động viên tinh thần và hát tặng các bệnh nhân đang chữa trị tại bệnh viện C Đà Nẵng gây xúc động. Đoạn video được chính bệnh nhân ghi lại và đưa lên mạng xã hội Facebook khiến mọi người rất cảm động và thêm trân quý biết ơn những bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.