Đợt nắng nóng cuối của mùa hè 2020 kéo dài bao lâu?

  Đợt nắng nóng cuối cùng của mùa hè năm 2020 dự báo sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, trường phân kỳ trên cao được thiết lập trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

  Dự báo, do ảnh hưởng của trường phân kỳ trên cao, các tỉnh Bắc Bộ và dải ven biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

  Chỉ số tia UV ở Hà Nội hôm nay có giá trị từ 7-9, nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, bôi kem chống nắng, đội mũ rộng vành, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

  Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/9, sau đó thời tiết dịu dần. Dự báo khoảng đêm 5/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ ngày 6/9, mưa mở rộng ra toàn miền Bắc, kết thúc đợt nắng nóng diện rộng kéo dài ở miền Bắc.

  Trước đó, trong tháng 7, nắng nóng kéo dài liên tục hầu như cả tháng ở dọc các tỉnh từ Thanh Hóa vào đến Phú Yên. Một số nơi kỷ lục nắng nóng được thiết lập khi nhiệt độ cao nhất trong ngày vượt giá trị lịch sử quan trắc được trong cùng thời kỳ tháng 7 như Quỳnh Lưu (Nghệ An) 39,1 độ C; Đô Lương (Nghệ An) 40,9 độ C; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40,7 độ C; Đông Hà (Quảng Trị) 40,2 độ C.

  Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, đợt nắng nóng xảy ra nửa cuối tháng 8 có thể là đợt nắng nóng cuối cùng ở miền Trung trong năm nay với cường độ không gay gắt.

  Người dân ồ ạt về quê, dự báo sẽ thiếu lao động trầm trọng
  Chuyến xe hồi hương từ TP HCM về Cà Mau đặc biệt nhất mùa Covid-19: 15 chú chó cùng đôi vợ chồng nghèo bon bon về quê, hành động quan tâm nhau trên suốt hành trình gây xúc động mạnh
  Ở Hòa Bình có một nơi được gọi là ‘Thiên đường cỏ lau‘ nở bung đẹp rực rỡ, chỉ cách Hà Nội 40km

  Dự báo mùa đông năm nay có khả năng đến sớm với nền nhiệt trung bình có xu hướng thấp hơn mùa Đông năm 2019-2020. Dù vậy, trong tháng 9/2020, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0 độ C.

  create

  NGUYỄN HOÀI / tienphong.vn

  Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/dot-nang-nong-cuoi-cua-mua-he-keo-dai-bao-lau-1714861.amp.tpo