Hòa Bình: Người dân sống trong khói bụi ngay tại trung tâm thành phố

  Đã 3 tháng trở lại đây, người dân dọc tuyến đường An Dương Vương qua địa phận phường Thái Bình, Thống Nhất (TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) phải sống trong khói, bụi, ô nhiễm từ những chuyến xe chở đất, đá rơi vãi của dự án thuộc công trình mở rộng giai đoạn hai, nhà máy thủy điện Hòa Bình.

  Người dân sống hai bên đường và lưu thông trên tuyến đường An Dương Vương đang ngày đêm phải sống trong bụi khói gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng nghiêm trọng.

  Bà Bùi Thị Dư (phường Thái Bình) bán hàng trên đường An Dương Vương, đoạn gần ngã ba chợ Chăm bức xúc: “Tôi bán hàng ngay bên đường nên ngày nào cũng chứng kiến hàng đoàn xe nối đuôi nhau chạy ầm ầm suốt ngày đêm chở đất, đá rơi vãi trên tuyến đường này và đã có những vụ tai nạn cho người đi xe máy. Cả ngày tôi phải xịt nước cho đỡ bụi, tôi chỉ sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe khi suốt ngày phải sống trong khói bụi thế này”.

  Xịt nước là cách duy nhất mà người dân sinh sống hai bên đường An Dương Vương đối phó với bụi từ những đoàn xe vận tải.

  Theo quan sát của phóng viên TTXVN, khi lưu thông trên đoạn từ đầu Đường An Dương Vương đến ngã ba Tây Tiến đi cảng Thung Nai, đoạn đường này rầm rập xe vận tải cỡ lớn chở đất đá, lưu thông ngược xuôi,  chạy với tốc độ cao làm rơi vãi đất cát, gây khói bụi mù mịt gây ô nhiễm môi trường không khí, làm hư hỏng đường xá. Người và phương tiện xe gắn máy, xe thô sơ đi qua nơi đây đang bị hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và an toàn tính mạng; người dân sinh sống hai bên đường An Dương Vương đang đối mặt với những khó khăn do khói bụi ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt. 

  Một chiếc xe của người dân đậu trước hè nhà trên phố An Dường Vương phủ đầy bụi đường.

  Theo tiến độ dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình, giai đoạn hai sẽ phát điện tổ máy 1 vào quý III/2024 và sẽ hoàn thành công trình vào quý IV/2024 khi tổ máy 2 phát điện. Tuy nhiên, không thể vì thi công dự án mà Chính quyền tỉnh Hoà Bình để người dân sinh sống trên dọc tuyến đường An Dương Vương cùng người dân khi tham gia giao thông qua đây sẽ phải chịu khổ sở trong bụi khói thường trực, hiểm nguy đến tính mạng, sức khỏe cho đến khi hoàn thành dự án. Chính quyền tỉnh Hòa Bình cùng các bên liên quan cần sớm có giải pháp khắc phục, vừa có thể đảm bảo tiến độ dự án vừa để bảo vệ sức khoẻ nhân dân và bảo vệ môi trường. 

  Đại gia đất Bắc tậu Bentley Flying Spur V8 màu trắng độc nhất Việt Nam, sở hữu biển số tứ quý kết hợp thần tài lớn
  Hà Nội: “Con đường đau khổ“ sắp chấm dứt, lộ diện hình hài của tuyến đường trị giá gần 10.000 tỷ
  Giải mật những địa danh kỳ lạ - Kỳ 11: Dân tình mang tiếng ‘tham chơi‘
  create

  Trọng Đạt / TTXVN

  Nguồn: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/hoa-binh-nguoi-dan-song-trong-khoi-bui-ngay-tai-trung-tam-thanh-pho-20210731142814633.htm