Ly kỳ chuyện bà chủ ghe ở Cà Mau ‘phá án‘ vụ mất trộm vỏ ốc bẫy mực tiền tỉ

  Mời duy nhất người bán vỏ ốc bẫy mực 'gian' chứng kiến thay đổi hiện trang tang vật vụ án, một trung tá công an bị hạ 1 bậc thi đua.

  Bà Lư Thị Kiên cho biết mình đang ngày đêm trông chờ kết quả điều tra của Công an H.U Minh. ẢNH: GIA BÁCH

  Liên quan đến việc bà Lư Thị Kiên (47 tuổi, ngụ khóm 3, xã Khánh Hội, H.U Minh, Cà Mau), tố cáo 1 trung tá công an "tự ý thay đổi niêm phong, thay đổi vật chứng, bao che tội phạm" trong vụ án mất trộm vỏ ốc bẫy mực, ngày 19.7, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Công an H.U Minh có kết luận nội dung tố cáo trên.

  Kết luận do thượng tá Nguyễn Chí Dũng, Trưởng công an H.U Minh, ký. Người bị bà Kiên tố cáo là trung tá Nguyễn Khắc Điệp, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an H.U Minh.

  Ốc bẫy mực là người dân dùng vỏ con ốc giác kết lại thành chuỗi để đánh bắt mực tua.

  Theo ngư dân địa phương, mực tua có tập tính thích chui rúc để tìm nơi trú ẩn và người dân dùng vỏ ốc nói trên để làm bẫy, nên gọi là ốc bẫy mực.

  Phát hiện người bán vỏ ốc bẫy mực có đặc điểm giống vỏ ốc của mình mất nên báo công an

  Trước đó, ngày 18.10.2020, bà Lư Thị Kiên có giao ghe số hiệu CM 05179- TS của mình cho 3 ngư dân ra biển thả ốc bẫy mực. Đến ngày 20.10.2020, các ngư dân phát hiện bị mất khoảng 6.500 vỏ ốc bẫy mực.

  “Biển người“ chen chân đổ về quảng trường đón Tết trung thu sớm dịp cuối tuần
  Hà Nội: “Con đường đau khổ“ sắp chấm dứt, lộ diện hình hài của tuyến đường trị giá gần 10.000 tỷ
  Bà Phương Hằng lên tiếng sau khi mẹ em bé được tài trợ mổ não bị tố “vô ơn“: “Ai đó đã vu oan cho chị ấy“

  Đến ngày 22 và ngày 24.10.2020, bà Lư Thị Kiên có liên hệ với ông Nguyễn Văn Thòn (36 tuổi, ngụ ấp 3 xã Khánh Hội) để mua 7.000 vỏ ốc bẫy mực. Sau khi thỏa thuận giá mua bán xong, ông Thòn mang vỏ ốc giao cho bà Kiên. Bà Kiên thấy ốc có đặc điểm giống ốc của mình bị mất ngoài biển nên báo công an đến lập biên bản tạm giữ.

  Cơ quan CSĐT Công an H.U Minh tạm giữ 7.000 vỏ ốc bẫy mực và tiến hành xác minh. Đến ngày 25.10.2020, Cơ quan CSĐT Công an H.U Minh ra quyết định phân công thụ lý giải quyết tin báo, tố giác tội phạm.

  Ngày 1.2.2021, Cơ quan CSĐT Công an H.U Minh có quyết định yêu cầu định giá tài sản đối với 6.500 vỏ ốc bẫy mực do bà Kiên báo mất.

  Ngày 19.2.2021, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự H.U Minh có văn bản từ chối định giá tài sản theo yêu cầu định giá trên. Do tài sản yêu cầu định giá là “tài sản không giao dịch phổ biến trên thị trường hoạt động mua, bán tài sản được tiến hành hợp pháp và công khai trên thị trường” nên hội đồng không có cơ sở để xác định, định giá tài sản.

  Từ đó, Cơ quan CSĐT Công an H.U Minh không khởi tố vụ án hình sự về hành vi trộm cắp tài sản  là vỏ ốc bẫy mực do bà Kiên trình báo.

  Có 5.237 vỏ ốc bẫy mực bị mất nằm trong 7.000 vỏ ốc được rao bán

  “Biển người“ chen chân đổ về quảng trường đón Tết trung thu sớm dịp cuối tuần
  Hà Nội: “Con đường đau khổ“ sắp chấm dứt, lộ diện hình hài của tuyến đường trị giá gần 10.000 tỷ
  Bà Phương Hằng lên tiếng sau khi mẹ em bé được tài trợ mổ não bị tố “vô ơn“: “Ai đó đã vu oan cho chị ấy“

  Ngày 7.7, Cơ quan CSĐT Công an H.U Minh có văn bản trả lời cho bà Kiên về việc bà Kiên yêu cầu giải quyết 1.263 vỏ ốc mà đơn vị này đang tạm giữ. 

  Cụ thể, văn bản nêu rõ số vỏ ốc bà Kiên bị mất là 6.500 con, bà Kiên đã cung cấp mẫu giám định cho Cơ quan CSĐT Công an H.U Minh, đơn vị này đã trưng cầu Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM giám định.

  Kết quả, mẫu sơn vỏ ốc cần giám định, với mẫu so sánh do bà Kiên cung cấp có thành phần hóa học cơ bản giống với số lượng 5.237 vỏ ốc. Do đó, Công an H.U Minh trả cho chị Kiên 5.237 vỏ ốc.

  Còn lại, 1.263 còn vỏ ốc không có màu sơn chưa có cơ sở xử lý nên tiếp tục tạm giữ để xác minh làm rõ.

  Chỉ mời người bán vỏ ốc chứng kiến thay đổi niêm phong tang vật

  Theo nội dung kết luận, trong thời gian chờ xác định chủ sở hữu để xử lý 7.000 vỏ ốc bẫy mực, các bao đựng vỏ ốc bị hư hỏng, vỏ ốc bị rơi ra ngoài, niêm phong bị hư hỏng hoàn toàn. Cán bộ điều tra đem số vỏ ốc trên sang qua bao khác để tiếp tục quản lý.

  Trong quá trình thay đổi hiện trạng tang vật niêm phong, điều tra viên có chụp ảnh hiện trạng, bao niêm phong bị hư và có mời ông Thòn (người bán vỏ ốc - PV) chứng kiến, nhưng lại quên không mời bà Kiên chứng kiến.

  Đại gia đất Bắc tậu Bentley Flying Spur V8 màu trắng độc nhất Việt Nam, sở hữu biển số tứ quý kết hợp thần tài lớn
  Hà Nội: “Con đường đau khổ“ sắp chấm dứt, lộ diện hình hài của tuyến đường trị giá gần 10.000 tỷ
  Giải mật những địa danh kỳ lạ - Kỳ 11: Dân tình mang tiếng ‘tham chơi‘

  Công an H.U Minh cũng khẳng định trong kết luận là việc thay đổi bao đựng vỏ ốc bẫy mực vẫn đảm bảo tình trạng vỏ ốc còn nguyên như lúc tạm giữ, không bị đánh tráo hay thay đổi tình trạng vỏ ốc, không bị mất. Ông Thòn có chứng kiến và xác nhận điều này.

  Nhưng trong biên bản trả lại vỏ ốc bẫy mực của Công an H. U Minh cho bà Kiên lại nêu "do thời gian các vỏ ốc bị bong tróc màu sơn trong số 5.237 vỏ ốc, còn thiếu 229 vỏ nên dùng số vỏ ốc không màu sơn, giao trả lại cho bị hại Lư Thị Kiên đủ số lượng là 5.237 vỏ".

  Riêng trung tá Nguyễn Khắc Điệp trong quá trình thay đổi bao đựng vật chứng đã không mời đủ thành phần chứng kiến là vi phạm quy định về quản lý, bảo quản niêm phong vật chứng của vụ án theo quy định của pháp luật, bị xử lý hạ bậc danh hiệu thi đua năm 2021.

  Ngày 19.7, thượng tá Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Ông Thòn cũng chứng minh được mình đã thu mua vỏ ốc qua trung gian. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, xử lý".

  Ly kỳ hành trình tự tìm bằng chứng, trình báo công an

  Như Thanh Niên thông tin, từ tháng 4 - 10.2020, 3 chiếc ghe của bà Lư Thị Kiên bị mất trộm 25.000 vỏ ốc bẫy mực trị giá hơn 1 tỉ đồng. Mặc dù bà Kiên đã sơn vỏ ốc để làm dấu nhưng vẫn bị mất trộm. Trong chờ việc mất trộm vỏ ốc được cơ quan chức năng thụ lý giải quyết, bà Kiên đã tự thu thập chứng cứ để cung cấp cho công an.

  Theo bà Kiên, tháng 10.2020, bà bị mất vỏ ốc hai lần với khoảng 7.800 vỏ ốc. “Do lượng vỏ ốc mất quá lớn, nên tôi đóng giả người mua vỏ ốc bẫy mực, tìm đến các đầu mối chuyên mua bán ốc, thì có người tên Thòn gửi ảnh vỏ ốc cho tôi để chào hàng. Ông Thòn giới thiệu vỏ ốc ông mua của người khác, bán lại với giá 22.000 đồng/vỏ ốc (giá thị trường từ 34.000 - 41.000 đồng/vỏ ốc)", bà Kiên kể.

  Bà Kiên kể tiếp: "Khi nhận được hình ảnh vỏ ốc, tôi nhận ra ngay vì vỏ ốc trên 3 ghe của tôi được đánh dấu 4 màu sơn, còn lô hàng ông Thòn chào cũng có đủ 4 màu sơn mà tôi đánh dấu, nên tôi đặt mua trước 2.000 vỏ ốc để làm chứng cứ”.

  Ngày 22.10.2020, ông Thòn giao cho bà Kiên 2.000 vỏ ốc. Ngày 24.10.2020, bà Kiên mua thêm 5.000 vỏ ốc từ ông Thòn rồi trình báo Công an H.U Minh đến lập biên bản tạm giữ 5.000 vỏ ốc để phục vụ công tác điều tra.

  Đến ngày 24.2.2021, Cơ quan CSĐT Công an H.U Minh ra quyết định không khởi tố vụ án “trộm cắp tài sản”.

  Không đồng ý với quyết định này, bà Kiên khiếu nại. Công an H.U Minh bác khiếu nại. Bà Kiên tiếp tục khiếu nại đến Công an tỉnh Cà Mau. Đến ngày 12.4.2021, Cơ quan CSĐT Công an H.U Minh ra quyết định khởi tố vụ án “trộm cắp tài sản” với định giá tài sản là 108 triệu đồng.

  Sau đó khi Phân viện Khoa học hình sự có kết luận giám định là mẫu nước sơn trên vỏ ốc giám định trùng với mẫu nước sơn trên mẫu nước sơn trên ốc của bà Kiên, Công an H.U Minh tiến hành trả vỏ ốc bẫy mực cho bà Kiên.

  create

  Gia Bách / thanhnien.vn

  Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/ly-ky-chuyen-ba-chu-ghe-o-ca-mau-pha-an-vu-mat-trom-vo-oc-bay-muc-tien-ti-1416993.html