Nhà 3 tầng lọt hộ nghèo: Người thân cán bộ?

  Người dân thôn Yên Hà cho rằng, 16 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn đa số là những hộ có QH huyết thống với cán bộ cơ sở.

  Ngày 14/11/2020, ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, Bắc Giang cho biết, kết quả kiểm tra tra bước đầu trong việc bình xét chế độ hộ nghèo tại thôn Yên Hà, xã Yên Lư cho thấy có sai phạm.

  Kết quả xác minh ban đầu của nhà chức trách cho thấy, ở thôn Yên Hà có hộ gia đình bà Vũ Thị Thu, hộ ông Lê Thế Sử và ông Trần Văn Chiến là không đúng đối tượng về hộ nghèo, quy trình thực hiện không đảm bảo công khai, minh bạch.

  Ban chi ủy thôn và các ngành, đoàn thể thôn Yên Hà tổ chức họp bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 không có các hộ gia đình đại diện cộng đồng dân cư dự họp theo quy định; không tiến hành niêm yết công khai danh sách các hộ nghèo và cận nghèo; kết thúc công khai không thiết lập biên bản.

  Căn nhà khang trang của gia đình ông Chiến.

  Trước đó, theo phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam, tại thôn Yên Hà, xã Yên Lư, nhiều người dân bức xúc trước một số hộ nghèo nhưng có nhà cửa khang trang, thu nhập ổn định.

  Đơn cử như trường hợp gia đình ông Trần Văn Chiến (42 tuổi). Nhìn vào căn nhà 3 tầng sân vườn rộng rãi của gia đình ông Chiến, không ai dám nghĩ đây lại là một hộ nghèo.

  Miền Bắc mưa rét, Hà Nội thấp nhất 18 độ
  Vụ tai nạn thảm khốc ở Campuchia: Đưa 5 thi hài người Hà Tĩnh về Việt Nam
  Bắc Giang: Hàng nghìn lái xe xuống đường tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông

  "Đây là một hộ nghèo, hộ nghèo này được 2 năm rồi. Nhà này có 2 vợ chồng đi làm công nhân ở trên khu công nghiệp Đình Trám và 2 đứa con đi làm khu công nghiệp Quang Châu, còn 1 cháu bé đang học lớp 5. Thu nhập bình quân ở đây tầm 6-10 triệu đồng, cũng có người 15 triệu/tháng, công nhân đấy" - ông Nguyễn Văn Bình, thôn Yên Hà kể về gia đình ông Chiến.

  Trong khi đó, theo tiêu chí xét duyệt hộ nghèo nông thôn, thu nhập một khẩu không được quá 700.000 đồng/tháng.

  Còn gia đình chị Vũ Thị Thu đang làm kinh doanh vật liệu xây dựng cũng nằm trong diện hộ nghèo. Bố chồng chị Thu cho biết: "Nhà khang trang nhưng không làm đủ ăn. Mình nó nuôi 3 đứa, 2 đứa học đại học, một đứa học lớp 4, lại phải thuê người vận chuyển công nông chở mỗi tháng 6 triệu".

  Người dân cho biết, họ phải lên tận xã yêu cầu cán bộ cung cấp thì mới lấy được danh sách hộ nghèo và cận nghèo này.

  Bắc Giang: Đập vỡ kính xe ô tô vì đỗ chắn cửa nhà
  Cảm động người cha đơn thân lặn lội khắp nơi đi xin sữa cho con sinh non trong 4 tháng
  Ông chủ Vinaxuki: Sống qua ngày với 6 triệu đồng tiền lương, gánh trên mình khối nợ 2.800 tỷ

  Bà Nguyễn Thị Cải, thôn Yên Hà cho biết: "Họp chúng tôi không được đi họp, bình xét chúng tôi cũng không được bình xét. Không có thông báo đến dân nên chúng tôi có biết ai được hộ nghèo ở trong thôn này đâu".

  Tại UBND xã Yên Lư, ông Nguyễn Văn Khơi, Phó Bí thư thường trực của xã cho biết, năm 2019, ông Lê Thế Hải là Chủ tịch Ủy ban MTTQ và là thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo của xã đã trực tiếp chỉ đạo rà soát công tác xét duyệt hộ nghèo ở thôn Yên Hà. Tuy nhiên, cán bộ chịu trách nhiệm rà soát lại thừa nhận không được đào tạo về rà soát hộ nghèo.

  "Tôi không được đào tạo về rà soát hộ nghèo vì không phải chuyên sâu về cái này. Tôi không được tập huấn về công tác rà soát hộ nghèo" - ông Lê Thế Hải nói.

  Bà Nguyễn Thị Bùi mới bị cắt khỏi danh sách hộ nghèo 2 năm nay. Bà cho biết, còn không biết mình bị cắt khỏi hộ nghèo. Chồng м.ấ.т vì bệnh năm ngoái nhưng vì không có sổ hộ nghèo nên không dám đi khám bệnh.

  Người phụ nữ “gánh cả giang sơn“ chăm chồng tai nạn, nuôi con vào Đại học bằng cái làn bắt ốc
  Đột nhập cửa hàng của người đi tránh lũ
  Ông chủ Vinaxuki: Sống qua ngày với 6 triệu đồng tiền lương, gánh trên mình khối nợ 2.800 tỷ

  Vì không có tiền, chồng bà cứ nằm ốm lâu ngày ở nhà và qua đời hồi tháng 4/2019. Con trai lớn м.ấ.т sau bố có 4 tháng.

  Một mình lủi thui trong căn nhà rách nát, bữa cơm là bát cơm nguội với mấy quả trám. Không còn sổ hộ nghèo, bà Bùi không biết khi ốm đau sẽ lấy đâu ra tiền để đi khám bệnh nữa.

  Theo người dân, danh sách 16 hộ nghèo và cận nghèo của thôn Yên Hà đa số là những hộ có quan hệ huyết thống hay họ hàng với cán bộ cơ sở.

  Khi phóng viên yêu cầu xã phối hợp xuống tận nhà dân xác nhận thông tin phản ánh, phía chính quyền xã đã không phối hợp. Còn đại diện huyện Yên Du cho biết sẽ cho thanh kiểm tra lại toàn bộ danh sách hộ nghèo.

  create

  Ngọc Mai(Tổng hợp) / baodatviet.vn

  Nguồn: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nha-3-tang-lot-ho-ngheo-nguoi-than-can-bo-3422563/