Số liệu gây sốc về sự tốn kém do Covid-19 gây ra ngay cả khi bệnh nhân đã được chữa khỏi

  20.000 bệnh nhân nhiễm trùng máu có thể gây tiêu tốn hơn 1 tỷ bảng Anh về chăm sóc và phúc lợi cho người bệnh. Những số liệu gây sốc nhắc nhở chúng ta về mối đe dọa nghiêm trọng của căn bệnh nhiễm khuẩn này với con người.

  Các chuyên gia cảnh báo, bệnh nhân khỏi Covid-19 có nguy cơ bị nhiễm trùng máu trong vòng 1 năm sau khi nhiễm virus.

  Người bệnh từng nhiễm Covid - 19 cần hiểu rõ và nhận ra những dấu hiệu sớm loại phản ứng phụ với nhiễm trùng có thể đe dọa đến tính mạng này.

  Một báo cáo của tổ chức từ thiện UK Sepsis Trust đã chỉ ra cứ 5 người điều trị khỏi Covid-19 tại bệnh viện thì có 1 người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng máu trong vòng 1 năm sau khi xuất viện.

  Tổ chức từ thiện này ước tính, 100.000 người nhiễm Covid-19 sắp được xuất viện tại Anh.

  Điều này đồng nghĩa là có khoảng 20.000 người có nguy cơ bị nhiễm trùng máu đe dọa đến mạng sống, tổ chức từ thiện này cho biết khi kêu gọi chính phủ Anh đầu tư vào một chiến dịch nâng cao nhận thức về căn bệnh.

  Nhiễm trùng máu xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với nhiễm khuẩn, dẫn tới có thể suy tạng và tử vong.

  Các chuyên gia tin rằng, Covid-19 gây tổn thương nghiêm trọng và khiến hệ miễn dịch không thể phản ứng với các nhiễm khuẩn sau này, có thể kéo dài trong một vài năm.

  Sau 5 năm, MC Chúng tôi là chiến sĩ 2 đời chồng vẫn trẻ đẹp, 2 con lớn giống bố
  Đường Quản Lộ - Phụng Hiệp rút ngắn khoảng cách Cần Thơ - Cà Mau tới 50km
  Bình luận “độc lạ“, BLV Tạ Biên Cương lại khiến cộng đồng mạng “dậy sóng“

  Một nghiên cứu trên Tạp chí Critical Care Medicine vào năm 2015 nhấn mạnh, 20% người bệnh tái nhập viện trong vòng 12 tháng sau khi bị nhiễm trùng máu.

  Dấu hiệu cảnh báo

  Bác sĩ Ron Daniels, nhà sáng lập của Tổ chức từ thiện UK Sepsis Trust cho biết, bệnh nhân khỏi Covid-19 dù là trường bị nhẹ điều trị khỏi tại nhà hay nằm viện thì việc hiểu rõ về các triệu chứng của nhiễm trùng máu là rất quan trọng.

  Chuyên gia cảnh báo 6 dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng máu, thể hiện trong từ "sepsis", tên tiếng Anh của bệnh này:

  S là khó nói hoặc lú lẫn

  E là đau dữ dội ở cơ hoặc khớp

  Sau 5 năm, MC Chúng tôi là chiến sĩ 2 đời chồng vẫn trẻ đẹp, 2 con lớn giống bố
  Đường Quản Lộ - Phụng Hiệp rút ngắn khoảng cách Cần Thơ - Cà Mau tới 50km
  Bình luận “độc lạ“, BLV Tạ Biên Cương lại khiến cộng đồng mạng “dậy sóng“

  P là không đi tiểu được trong 1 ngày

  S là khó thở trầm trọng

  I là "có cảm giác giống như sắp chết"

  S là da bị nổi đốm hoặc đổi màu.

  Cùng với tập đoàn tài chính York Health Economics Consortium, tổ chức UK Sepsis Trust ước tính, nếu những ca bị nhiễm trùng máu này không được chẩn đoán sớm thì nhiều người có thể tử vong và có thể gây ra phí tổn điều trị lên tới 1 tỷ bảng Anh cho Dịch vụ Y tế quốc gia Anh.

  Các tổ chức này cho biết, với mỗi ca bệnh được chẩn đoán sớm sẽ giúp tiết giảm hơn 5.500 bảng Anh cho Dịch vụ Y tế quốc gia Anh, nghĩa là 20.000 bệnh nhân nhiễm trùng máu có thể gây tiêu tốn hơn 1 tỷ bảng Anh về chăm sóc và phúc lợi cho người bệnh.

  "Những số liệu gây sốc nhắc nhở chúng ta về mối đe dọa nghiêm trọng của căn bệnh nhiễm khuẩn này với con người", bác sĩ Daniels nói.

  Giá nhà đất Hà Nội tăng mạnh, người mua do dự xuống tiền chỉ biết nói “giá như”
  Nữ DV Hương vị tình thân 10 năm nuôi con bại não, chỉ mong con đủ đầy như trẻ khác
  Cận cảnh từng ngóc ngách trong lâu đài nghìn tỷ lớn nhất Đông Nam Á ở miền Bắc

  "Chúng tôi cần tất cả các chuyên gia y tế cũng như người dân nói chung hiểu rõ những dấu hiệu nhiễm trùng máu và nhờ đó tránh làm gia tăng mức độ ảnh hưởng của bệnh này. Nếu không, điều này sẽ tạo nên áp lực nặng nề hơn lên Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) khi tổ chức này phải đối mặt với nhu cầu y tế và chăm sóc xã hội tăng cao vào mùa đông và nguy cơ làn sóng bùng phát Covid-19 thứ hai.

  "UK Sepsis Trust đang yêu cầu chính phủ đầu tư vào 'Blurred Lines, một chiến dịch tăng cường nhận thức về bệnh nhiễm trùng máu, với mức đầu tư 1 tỷ bảng Anh để cứu sống rất nhiều người và 200 triệu bảng cho chi phí điều trị và phúc lợi trong tương lai xa hơn."

  Nick Hex, Phó Giám đốc phụ trách về Dịch vụ Y tế Quốc gia và Khu vực công tại tập đoàn York Health Economics Consortium cho biết: "Phí tổn kinh tế liên quan đến bệnh nhiễm trùng máu là rất lớn, cả về mặt phí tổn trực tiếp điều trị và phí tổn đối với nền kinh tế chung."

  "Tăng cường nhận thức về bệnh nhiễm trùng máu có thể giúp tránh được một số phí tổn này thông qua việc chẩn đoán và điều trị sớm.", ông nói.

  create

  Minh Bùi / phapluatbandoc.giadinh.net.vn

  Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/so-lieu-gay-soc-ve-su-ton-kem-do-covid-19-gay-ra-ngay-ca-khi-benh-nhan-da-duoc-chua-khoi-212796