Thế chấp một căn nhà 5 tầng, 1.000m2 đất và 2 căn hộ chung cư để chơi lan đột biến, lúc đỉnh ‘sống trên núi tiền‘, lúc bong bóng vỡ gia đình tôi ly tán vì bị xiết nợ

  Có thời điểm, tính theo thời giá, vườn lan của tôi là cả một khối tài sản đồ sộ, gấp rất nhiều lần đầu tư vào đất đai. Thế nhưng, từ chỗ có của ăn của để, vì ham giàu nhanh bằng lan đột biến, tôi đã rơi vào cảnh nợ nần, vợ không thèm nhìn, con không thèm nhận.

  Lan đột biến – làm giàu không khó

  Trước khi "bập" vào lan đột biến, tôi làm nghề thiết kế và thi công công trình nhà vườn cho các biệt thự cao cấp. Công việc của tôi rất ổn định và có thu nhập cao, gia đình nhờ đó cũng có cuộc sống dư giả. Trong những lần đi làm sân vườn cho các đại gia, thấy nhu cầu chơi lan của họ rất lớn, đặc biệt là lan đột biến, có người sẵn sàng bỏ hàng chục tỉ đồng để mua một mầm lan mới nhú về chơi, tôi nhận thấy đây là một cơ hội kiếm tiền dễ dàng và nhanh chóng nên quyết định "chuyển nghề".

  Tham gia các "sàn giao dịch lan", tôi mới thấy để có thể "chốt" được "hàng tuyển", người mua phải có sẵn "tiền tươi thóc thật" và phải quyết định thật nhanh, mạnh bạo "xuống tiền", số tiền mặt vài trăm triệu mà tôi tích cóp được chẳng thấm vào đâu so với những giao dịch tiền tỉ trên sàn. Buổi đầu chơi lan đột biến, tôi chỉ rón rén mua một kie lan phi điệp 5 cánh trắng trị giá 350 triệu đồng, chỉ sau đó 3 ngày, tôi bán được kie lan đó với giá 600 triệu đồng, còn người mua của tôi thì lập tức bán "sang tay" ngay cho một đại gia với giá 1 tỉ đồng. Bán lan lãi nhanh hơn đi buôn đất là chuyện có thật, làm giàu từ lan vào thời điểm đó đúng là chuyện rất dễ dàng.

  Máu kinh doanh nổi lên, tôi quyết định về bàn với vợ thế chấp tài sản, đất đai để lấy tiền đầu tư vào lan đột biến. Lúc đó, ngoài căn nhà 5 tầng xây trên khu đất 400m2 ở ngoại thành Hà Nội, tôi còn vài bất động sản khác bao gồm hơn 1.000m2 đất và 2 căn hộ chung cư đang cho thuê. Số bất động sản đó là của cải tích cóp cả đời của vợ chồng tôi, định bụng sẽ để lại cho hai đứa con gái "làm vốn" khi đi lấy chồng.

  Tuy nhiên, khi thế chấp đất để vay ngân hàng, thủ tục giải ngân lại khá chậm, trong khi đó, thị trường lan đột biến thì nóng lên theo từng giờ, từng phút. Không thể chờ đợi được, bỏ ngoài tai những lời can ngăn của vợ và gia đình, tôi liền mang giấy tờ đất và giấy tờ nhà đi vay lãi ngoài, được giải ngân chỉ trong "phút mốt". Tiền lãi vay ngoài cao ngất ngưởng, song lúc đó tôi rất tự tin vì chỉ cần bán được lan thì số nợ cả gốc và lãi đều không phải là vấn đề gì to tát.

  Sau 5 năm, MC Chúng tôi là chiến sĩ 2 đời chồng vẫn trẻ đẹp, 2 con lớn giống bố
  Đường Quản Lộ - Phụng Hiệp rút ngắn khoảng cách Cần Thơ - Cà Mau tới 50km
  Bình luận “độc lạ“, BLV Tạ Biên Cương lại khiến cộng đồng mạng “dậy sóng“

  Cầm hàng chục tỉ đồng trong tay, tôi đầu tư một nhà vườn trồng lan rất hoành tráng, có hệ thống phun sương hiện đại. Sau đó, tôi mạnh tay mua nhiều cây giống và kie lan đột biến với giá đắt đỏ trên sàn. Nhà vườn trồng lan của tôi đã từng là nơi diễn ra những "thương vụ bạc tỉ". Có những lúc, nhà vườn của tôi sở hữu đến cả trăm giò lan thuộc các giống "hot" trên thị trường lúc bấy giờ là hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Di Linh, 5 cánh trắng Bạch Tuyết… giò lan rẻ nhất cũng có giá 400 – 500 triệu đồng, còn cao cấp hơn thì lên tới vài tỉ đồng. Nếu tính theo thời giá lúc đó, vườn lan của tôi là cả một khối tài sản đồ sộ, gấp rất nhiều lần đầu tư vào đất đai. Vợ chồng tôi khi đó như đang "ngồi trên núi tiền".

  Có thời điểm, tôi đã nghĩ vợ chồng tôi đang ngồi trên núi tiền nhờ lan đột biến

  Chơi lan rồi bị "lan chơi"

  Sau 2 năm kinh doanh lan đột biến, "bong bóng" vỡ, kéo theo sự sụp đổ của các sàn giao dịch và các nhà đầu tư như tôi cũng theo đó mà "vỡ nợ". Lúc đó, báo chí rầm rộ đưa tin, trên mạng, người ta nói với nhau: "lan đột biến nghĩa là người bán đột nhiên biến mất còn người mua thì đột quỵ"; nhưng vợ chồng tôi vẫn chưa nguôi hi vọng, vì một vài chậu lan trong vườn đã được cái mối quen đặt mua.

  Giá nhà đất Hà Nội tăng mạnh, người mua do dự xuống tiền chỉ biết nói “giá như”
  Nữ DV Hương vị tình thân 10 năm nuôi con bại não, chỉ mong con đủ đầy như trẻ khác
  Cận cảnh từng ngóc ngách trong lâu đài nghìn tỷ lớn nhất Đông Nam Á ở miền Bắc

  Tuy nhiên, vì là mối quen nên họ chỉ đặt cọc vài chục triệu làm tin, đến khi thị trường lan đột biến sụp đổ, các mối quen này của chúng tôi cũng rơi vào tình trạng "không liên lạc được"; họ thà mất tiền cọc chứ cũng chẳng đến lấy cây. Số lan tồn trong vườn của tôi tính sơ cũng cả chục tỉ đồng, nhưng bán không ai mua, dù đã rao giá lỗ. Những kie phi điệp 5 cánh trắng hôm qua trên sàn còn định giá vài trăm triệu đồng, người ta còn mua tranh nhau mua, hôm nay rao giá vài chục triệu đồng cũng chẳng ai ngó ngàng. Cây thì không ai mua, chi phí vận hành vườn thì tốn kém, khối nợ hàng tháng vẫn phải trả lãi tới gần trăm triệu, vợ chồng tôi chỉ còn biết "khóc ròng".

  Vài tháng đầu, tôi còn có thể xoay sở vay mượn người thân, anh em bạn bè để trả lãi, về sau, chỗ vay được đều đã vay hết, chúng tôi rơi vào tình trạng khánh kiệt. Nhiều tháng không có tiền để trả lãi, có chủ nợ đã thuê cả dân xã hội tới để "dằn mặt" khiến chúng tôi cảm thêm khủng hoảng. 

  Trong cảnh bế tắc, chán nản, vợ tôi đã đưa hai con gái về ngoại. Tôi quay lại nghề thi công công trình sân vườn và bán tháo chỗ lan còn tồn với giá chỉ vài triệu đồng một chậu với tâm lý "được đồng nào hay đồng ấy". 

  Đến bây giờ, tôi thực sự thấm thía thế nào là "chơi lan rồi bị lan chơi". Nếu không sa vào con đường đầu tư lan đột biến, đến bây giờ có lẽ gia đình tôi vẫn đang rất sung túc, không phải lo đến chuyện tiền nong, những đất đai, nhà cửa bao năm khó nhọc tích góp bây giờ có lẽ vẫn đang tiếp tục sinh sôi và vợ chồng tôi có thể yên tâm tới tận lúc về già vì đã có sẵn "hồi môn" khá giả cho các con…

  create

  Hoa Chanh / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/the-chap-mot-can-nha-5-tang-1000m2-dat-va-2-can-ho-chung-cu-de-choi-lan-dot-bien-luc-dinh-song-tren-nui-tien-luc-bong-bong-vo-gia-dinh-toi-ly-tan-vi-bi-xiet-no-161210807131426324.htm