Thị trường bất động sản sẽ ra sao nếu Đà Nẵng, Bắc Ninh, Hà Nam... sáp nhập?

  Các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản nhận định về thị trường nếu sáp nhập một số tỉnh, thành phố trong nước.

  Đề xuất sáp nhập các tỉnh có diện tích và dân số thấp

  Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

  Theo hồ sơ dự thảo, Bộ Nội vụ đề xuất từ năm 2022 - 2026 thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và làm điểm sắp xếp một số đơn vị hành chính cấp tỉnh chưa đạt 50% một trong hai tiêu chuẩn (tiêu chuẩn còn lại chưa đạt 100%) về diện tích tự nhiên, quy mô dân số.

  Đến năm 2030, hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp phù hợp với tiêu chuẩn đã được sửa đổi, bổ sung và phù hợp với quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính của cả nước. Các tỉnh làm điểm sẽ trình Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, xem xét cụ thể từng trường hợp.

  Một góc tỉnh Bắc Ninh, một trong những địa phương không đạt tiêu chí về diện tích của một tỉnh theo dự thảo của Bộ Nội vụ. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

  Trả lời thông tin liên quan đến dự thảo nói trên tại cuộc họp báo diễn ra ngày 19/7 vừa qua, đại diện Bộ Nội cho biết, hiện bộ này chưa đề nghị với Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, sáp nhập bất cứ một đơn vị hành chính cấp tỉnh nào. Việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chỉ là bước đầu, còn một số nội dung cần phải tiếp tục nghiên cứu đánh giá cụ thể.

  Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt
  Một phụ nữ miền Tây тử vong tại nhà được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2
  Ly kỳ chuyện bà chủ ghe ở Cà Mau ‘phá án‘ vụ mất trộm vỏ ốc bẫy mực tiền tỉ

  Ngoài hai tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số, còn phải nghiên cứu cả những nội dung liên quan vị trí địa chính trị, lịch sử, văn hóa, truyền thống và lối sống của cộng đồng dân cư, yếu tố về quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền, quy hoạch vùng và quốc gia, yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội…

  Thị trường bất động động sản sẽ ra sao?

  Thông tin về dự thảo nói trên đang thu hút sự quan tâm của người dân, trong đó có các nhà đầu tư bất động sản. 

  Khảo sát trên một số diễn đàn bất động sản, các nhà đầu tư, môi giới bất động sản bình luận khá nhiều về chủ đề này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng, vẫn còn quá sớm để thị trường "phản ứng" với thông tin sáp nhập ở thời điểm này. Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chỉ dừng lại ở mức dự thảo, còn để đi vào thực tế sẽ mất một thời gian rất dài.

  Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt
  Một phụ nữ miền Tây тử vong tại nhà được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2
  Ly kỳ chuyện bà chủ ghe ở Cà Mau ‘phá án‘ vụ mất trộm vỏ ốc bẫy mực tiền tỉ

  Thời thời điểm này, nếu nhà đầu tư quyết định giao dịch dựa trên thông tin sáp nhập thì tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, "mua đất rừng giá thành phố".

  Về vấn đề này, ông Nguyễn Đại Phúc - Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Phúc Vương Land phân tích, thị trường bất động sản biến động phụ thuộc vào các yếu tố như phương án giãn dân, phát triển dân số hay sự thay đổi về các chiến lược phát triển kinh tế của địa phương. 

  Cũng theo ông Phúc, khi việc sáp nhập tỉnh mới chỉ dừng lại ở thông tin như hiện nay thì chưa nói lên được điều gì, đời sống kinh tế của địa phương cũng chưa thay đổi. Về bản chất giống như thay tên đổi họ của một người mà thôi, không ảnh hưởng nhiều đến giá cả.

  "Với những tỉnh mà dân số có nhiều trải nghiệm về biến động bất động sản thì những thông tin như trên tạm thời sẽ ít ảnh hưởng tới giá cả bất động sản", ông Phúc nhận định.

  Cà Mau trả lời người dân về việc gắn biển “Hộ cách ly y tế”
  Danh tính 5 người chết và bị thương trong vụ sập mỏ đá ở Hà Nam
  Ly kỳ chuyện bà chủ ghe ở Cà Mau ‘phá án‘ vụ mất trộm vỏ ốc bẫy mực tiền tỉ

  Với giả thiết sẽ xảy ra sáp nhập tại các địa phương có thị trường bất động sản sôi động như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng..., ông Phúc đánh giá, hiện ở các tỉnh này bất động sản đã tăng sẵn rồi và cũng có những chiến lược cụ thể về phát triển kinh tế, hình thành các khu công nghiệp trong tương lai.

  Do đó, nếu kịch bản sáp nhập xảy ra thì bất động sản cũng tăng tuy nhiên không tăng mạnh nữa. Tại các địa phương này cũng trải qua những lần sốt đất rồi nên nhà đầu tư sẽ có tâm lý cẩn trọng hơn.

  Thêm vào đó, nếu xảy ra tình trạng tăng giá quá nhanh, Chính phủ sẽ vào cuộc điều tiết lại thị trường. Có thể sẽ thanh tra và đánh thuế cao việc đầu cơ, đầu tư "lướt sóng", đảm bảo ổn định thị trường.

  Đồng tình với quan điểm trên, ông Đỗ Quý Duy - Giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Bất động sản Hải Phát cho rằng ở thời điểm hiện tại, thông tin về việc sáp nhập nhiều tỉnh, thành chưa ảnh hưởng đến thị trường.

  create

  Kiều Anh / doanhnghiep.kinhtechungkhoan.vn

  Nguồn: https://doanhnghiep.kinhtechungkhoan.vn/thi-truong-bat-dong-san-se-ra-sao-neu-da-nang-bac-ninh-ha-nam-sap-nhap-43202122765956505.htm

  Hòa Bình: Người dân sống trong khói bụi ngay tại trung tâm thành phố

  Hòa Bình: Người dân sống trong khói bụi ngay tại trung tâm thành phố

  timer31/07/2021

  Đã 3 tháng trở lại đây, người dân dọc tuyến đường An Dương Vương qua địa phận phường Thái Bình, Thống Nhất (TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) phải sống trong khói, bụi, ô nhiễm từ những chuyến xe chở đất, đá rơi vãi của dự án thuộc công trình mở rộng giai đoạn hai, nhà máy thủy điện Hòa Bình.

  Cà Mau: Ưu tiên vaccine cho công nhân 30 nhà máy chế biến thủy sản

  Cà Mau: Ưu tiên vaccine cho công nhân 30 nhà máy chế biến thủy sản

  timer31/07/2021

  Ngày 31.7, gần 200 công nhân Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu chế biến thuỷ sản Minh Cường được tiêm vaccine phòng chống COVID-19. Đây là doanh nghiệp chế biến thuỷ sản đầu tiên trong tỉnh Cà Mau được tiếp cận và tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

  Đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau: Đã hỗ trợ 4.324 công dân về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai

  Đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau: Đã hỗ trợ 4.324 công dân về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai

  timer31/07/2021

  Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau đã hỗ trợ 4.324 công dân của 2 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau đang sinh sống, lao động, học tập tại TP.HCM và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

  Hà Nam: Phát hiện 2 vợ chồng dương tính SARS-CoV-2 trên đường di chuyển từ TP.HCM về Lào Cai

  Hà Nam: Phát hiện 2 vợ chồng dương tính SARS-CoV-2 trên đường di chuyển từ TP.HCM về Lào Cai

  timer31/07/2021

  2 vợ chồng người Lào Cai trên đường di chuyển từ TP.HCM về quê khi đến trạm thu phí Liêm Tuyền được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.