Tỉnh duy nhất trên cả nước chưa có dịch COVID-19

  Tính đến nay, chỉ có 1 tỉnh duy nhất trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam chưa có dịch COVID-19.

  Dịch bệnh diễn biến phức tạp gần như trên khắp các địa phương trong cả nước. Đặc biệt tại TP.HCM và Hà Nội là hai thành phố lớn nhất có tỷ lệ lây nhiễm cao với các chùm ca bệnh phức tạp.

  Tuy nhiên, trong cả nước, vẫn có một tỉnh duy nhất chưa từng có sự xuất hiện của dịch bệnh COVID-19 - tỉnh Cao Bằng. Dù là tỉnh giáp ranh với Trung Quốc, có một số lượng lớn đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như công dân Trung Quốc làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại Trung Quốc... nhưng việc không có bất kỳ ca nhiễm COVID-19 nào đã chứng tỏ sự nghiêm túc và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch của Cao Bằng.

  Khám sàng lọc trước khi tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Trung tâm Y tế Trùng Khánh (Cao Bằng) (Ảnh: Bộ Y tế)

  Theo ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng, yếu tố khách quan là do vị trí địa lý của Cao Bằng khá thuận lợi cho công tác chống dịch, mật độ dân cư thấp, sự giao lưu kinh tế, văn hóa của Cao Bằng với các tỉnh, thành phố ít hơn so với các địa phương khác. Về chủ quan, tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch, thực hiện tốt chỉ đạo của cấp trên và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

  Ngay từ những ngày đầu chống dịch, Cao Bằng đã tổ chức kiểm soát tốt đường biên giới, không để dịch bệnh lây lan từ phía Trung Quốc. Đến sau này, các lực lượng chức năng vẫn duy trì tốt sự tập trung, phát huy vai trò của chính quyền cơ sở và nhân dân trong việc phát giác các công dân, các đối tượng từ vùng dịch trở về để khẩn trương cách ly.

  “Biển người“ chen chân đổ về quảng trường đón Tết trung thu sớm dịp cuối tuần
  Hà Nội: “Con đường đau khổ“ sắp chấm dứt, lộ diện hình hài của tuyến đường trị giá gần 10.000 tỷ
  Bà Phương Hằng lên tiếng sau khi mẹ em bé được tài trợ mổ não bị tố “vô ơn“: “Ai đó đã vu oan cho chị ấy“

  Công tác tiêm phòng được ngành y tế Cao Bằng thực hiện khá tốt. Theo thông tin từ Sở Y tế Cao Bằng, đến 27/7 tỉnh đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 23 nghìn người thuộc các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ cùng một số đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc những người có nhu cầu, đặc biệt ở các khu vực giáp ranh Trung Quốc.

  Tuy vậy, tỉnh Cao Bằng cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Đầu tiên, do điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, thiếu trang thiết bị phụ trợ, kho lạnh bảo quản vaccine nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ tiêm chủng và công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng. 

  Để khắc phục những khó khăn này, Sở Y tế Cao Bằng đang đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên y tế, tăng cường mua sắm các thiết bị bảo quản, kho lạnh, xe tiêm chủng lưu động để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng cho người dân.

  Một vấn đề nữa tỉnh Cao Bằng cũng đang đối mặt là người Trung Quốc từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về Trung Quốc qua đường Cao Bằng có thể mang theo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

  Đại gia đất Bắc tậu Bentley Flying Spur V8 màu trắng độc nhất Việt Nam, sở hữu biển số tứ quý kết hợp thần tài lớn
  Hà Nội: “Con đường đau khổ“ sắp chấm dứt, lộ diện hình hài của tuyến đường trị giá gần 10.000 tỷ
  Giải mật những địa danh kỳ lạ - Kỳ 11: Dân tình mang tiếng ‘tham chơi‘

  Để kiểm soát bệnh dịch, hiện tỉnh Cao Bằng đang kiểm soát chặt chẽ các tuyến giao thông vào địa bàn, duy trì 6 trạm kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh để phân luồng, giám sát, quản lý chặt chẽ người và phương tiện vận tải lưu thông trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tầm soát các điểm tập trung đông người, các nhà hàng, các điểm giao lưu lớn như bến xe, cửa khẩu, nơi công cộng… Đồng thời đẩy mạnh tiêm chủng để nâng cao sức đề kháng cho nhân dân.

  create

  PV / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tinh-duy-nhat-tren-ca-nuoc-chua-co-dich-covid-19-161213107103040606.htm

  Hà Nội: Những dịch vụ, cơ sở kinh doanh nào được mở lại từ 6h ngày 21/9?

  Hà Nội: Những dịch vụ, cơ sở kinh doanh nào được mở lại từ 6h ngày 21/9?

  timer21/09/2021

  Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, cho phép mở lại một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

  Hà Nội tiếp tục ngừng hoạt động taxi, xe buýt, chưa mở lại đường bay thương mại

  Hà Nội tiếp tục ngừng hoạt động taxi, xe buýt, chưa mở lại đường bay thương mại

  timer21/09/2021

  Từ ngày 21/9, UBND Hà Nội tiếp tục đề nghị tạm ngưng các hoạt động thể thao, giải trí... Đồng thời, đề nghị Bộ GTVT dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài, vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội và các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thuỷ.

  Hà Nội: Doanh nghiệp, công sở, các nhà máy hoạt động như thế nào từ ngày 21/9?

  Hà Nội: Doanh nghiệp, công sở, các nhà máy hoạt động như thế nào từ ngày 21/9?

  timer21/09/2021

  Hà Nội yêu cầu các cá nhân, tổ chức, đơn vị thực hiện theo các tiêu chí, hướng dẫn, quy định an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới kể từ 6h ngày 21/9.

  Hà Nội: Sáng sớm 21/9, nhiều người vẫn ra đường tập thể dục dù quy định mới chưa cho phép

  Hà Nội: Sáng sớm 21/9, nhiều người vẫn ra đường tập thể dục dù quy định mới chưa cho phép

  timer21/09/2021

  Sáng 21/9, mặc dù UBND TP Hà Nội chưa phép các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời được hoạt động nhưng nhiều người đã chủ quan, bất chấp khuyến cáo tập thể dục trở lại.